fbpx

7 bước kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO dành cho SEOer

SEO đang mang lại cho nhiều doanh nghiệp những lợi thế không ngờ về chuyển đổi. Để SEO tốt đương nhiên bạn cần có một nội dung chuẩn chỉnh và thân thiện với Google nhất. Với mỗi người, mỗi một coppywriter, đều có những kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO riêng. Dưới đây là 7 bước cơ bản mà bất kỳ ai khi sáng tạo nội dung đều cần lưu ý: 

Đọc thêm: Bạn có thể tăng ngay thứ hạng chỉ với tối ưu content? 

cach-viet-bai-chuan-seo-0

7 Bước này khá cơ bản, tuy nhiên đây như một bộ khung cho bất kỳ dạng nội dung, content chuẩn SEO nào mà bạn đang có ý định viết. Tối ưu được 7 bước này, chắc chắn nội dung của bạn sẽ cực kỳ thu hút.

Bước 1: Lựa chọn chủ để nội dung chuẩn SEO 

Trước khi tạo ra một nội dung, bạn cần xác định rõ, viết bài chuẩn SEO về chủ đề nào, bạn định viết về cái gì. Một bài viết chuẩn SEO sẽ có các yếu tố về: Nội dung, hình ảnh, từ khóa,… nhưng chủ đề lựa chọn chính là yếu tố quyết định đến các yếu tố đó. Sẽ có những từ khóa có các mức độ cạnh tranh khác nhau, nhưng khi xác định rõ chủ đề, chắc chắn bạn sẽ tìm ra được từ khóa SEO thích hợp.

viet-bai-chuan-seo-1

Nội dung của bạn phải đảm bảo tốt và liên quan nhất đến chủ đề mà bạn lựa chọn. Google sẽ dựa vào chủ đề và từ khóa để trả kết quả cho người dùng khi có truy vấn. Hãy chọn một chủ để cụ thể và xác định các nội dung chi tiết theo nó. Nếu bạn viết bài chuẩn SEO có nội dung tốt, không có lý gì Google không xếp hạng bài viết của bạn ở phía trên đối thủ. 

Lưu ý: Nên viết những nội dung cụ thể, đừng tham lam những chủ đề quá rộng lớn. Nếu không, chắc chắn lợi bất cập hại. 

Bước 2: xác định bộ từ khóa khi viết bài chuẩn SEO

Như tôi đã nói, không phải từ khóa nào cũng có mức độ cạnh tranh giống nhau. Và cũng không phải từ khóa nào cũng được đối thủ khai thác triệt để. Vì thế, để viết bài chuẩn SEO tốt nhất, lựa chọn từ khóa viết bài rất quan trọng. Nghiên cứu từ khóa để biết được người dùng đang tìm kiếm gì trên mạng.

Trong bước tìm từ khóa, cố gắng đặt mình vào vị trí người dùng để xem họ sẽ tìm kiếm nội dung gì khi tìm kiếm. Điều quan trọng nhất, khi viết bài chuẩn SEO bạn cần sử dụng các từ khóa đã lựa chọn. Trong một list từ khóa, hãy nghĩ đến 10 từ khóa liên quan và sử dụng công cụ để nghiên cứu xem đâu là từ khóa tốt nhất để viết. 

2 Công cụ bạn có thể sử dụng một số công cụ như: Keywords planner, Keywords tool.io,… để nghiên cứu bộ từ khóa hiệu quả. 

Có thể bạn quan tâm: Hướng dẫn dùng Webmaster tool để đọc các chỉ số trong SEO 

Bước 3: Tối ưu từ khóa trong bài viết 

cach-viet-bai-chuan-seo-2

Một bài viết chuẩn SEO là: Nội dung mạch lạc, có sự liên kết và mật độ từ khóa phù hợp để các con bot của Google có thể đọc được nội dung của bài viết. Mật độ từ khóa là điều nhiều bạn quan tâm. Theo nghiên cứu, mật độ từ khóa từ khoảng 1-3% cho các bài viết dưới 1500 từ là ổn. 

Để kiểm tra Mật độ từ khóa (Keyword Density) bạn có thể sử dụng Yoast SEO hoặc SEO Quake và hãy từ bỏ ý định nhồi nhét từ khóa nếu không muốn bị ăn phạt từ các thuật toán của Google. Hãy tối ưu từ khóa bằng cách phân bổ chúng khắp bài khi viết bài chuẩn SEO và nội dung của bài viết cần tự nhiên.

Bước 4: Lập dàn ý bài viết 

Tại sao cần có bước này? Bước này để nội dung của bạn mạch lạc và xuyên suốt. Bạn sẽ không bị lạc đề hoặc làm mất đi cấu trúc bài viết chuẩn SEO. Ngoài ra nó còn tránh được việc bạn bỏ ý hoặc thừa ý khi viết bài chuẩn SEO. Hãy tưởng tượng nó cũng giống bạn lập dàn bài khi viết văn vậy, yên tâm sẽ không thừa thãi đâu.

Ví dụ bạn có thể viết dàn ý cho nội dung “kinh nghiệm viết bài chuẩn SEO” như:

  • Đoạn giới thiệu
  • Nghiên cứu chủ đề
  • nghiên cứu từ khóa
  • Phân tích đối thủ
  • ….

Bước 5: Nghiên cứu đối thủ của bạn

cach-viet-bai-chuan-seo-4

Đây là bước bạn cần đánh giá nội dung mà đối thủ đã làm. Chúng ta có thể học hỏi các ý hay của họ và thêm vào những ý mà đối thủ của bạn còn thiếu. Nhưng tuyệt nhiên không nên copy toàn bộ của họ nếu không sẽ bị phạt rất nặng. Một từ khóa sẽ có rất nhiều đối thủ SEO cạnh tranh với bạn, nên chỉ có cách làm nội dung tốt hơn họ, vị trí của bạn mới dễ cạnh tranh hơn.

Lời khuyên khi bạn viết bài chuẩn SEO là hãy nghiên cứu 10 đối thủ đứng ở top 1 về nội dung. Chắc chắn ngoài những nỗ lực SEO, bạn có thể học được rất nhiều thứ. 

Bước 6: “Giật Tít” hợp lý và hấp dẫn người đọc 

cach-viet-bai-chuan-seo-5

Bạn nên tạo ra một tiêu đề hợp lý và hấp dẫn khi viết bài chuẩn SEO. Bạn có thể “giật tít” nhưng không nên làm quá và nói sai sự thật. Đương nhiên tiêu đề cũng phải chuẩn SEO: Có chứa từ khóa + Có độ dài phù hợp. 

Tiêu đề của bài viết rất quan trọng! Nhiệm vụ của bạn là phải viết được một tiêu đề không chỉ hấp dẫn mà còn phải chứa từ khóa trong đó, nên đưa các câu hỏi gợi tò mò cho người đọc muốn tìm câu trả lời lên các tiêu đề. 

Bước 7: Trú trọng đến yếu tố người đọc hơn SEO

Trên thực tế, có những bài viết chẳng cần chuẩn SEO mà vẫn có volume tìm kiếm và đọc rất lớn, vấn đứng ở top 1. Lý do bởi vì, họ tìm được những từ khóa ngách có tính cạnh tranh thấp, nội dung sáng tạo và ưu tiên trả nghiệm cho người đọc. Chính những bài viết như vây lại lọt Top Google rất bền vững.

Ngoài yếu tố chuẩn SEO, hãy quan tâm đến người dùng sẽ nhận được thông tin gì từ bài bạn viết, cảm xúc của họ khi tìm kiếm. Nâng cao trải nghiệm người dùng luôn được xem trọng hơn các yếu tố kỹ thuật.

Hy vọng các chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được những kinh nghiệm thực tế nhất để viết bài chuẩn SEO. Chúc các bạn thành công!